LĨNH VỰC ÁP DỤNG
Nền tảng
Bản mở rộng
MÔ HÌNH HỢP TÁC
Nghiên cứu và phát triển (R&D)
Marketing
Kinh doanh (Liên doanh)
Mua bán bản quyền
Cấp giấy phép sử dụng
VẤN ĐỀ KINH DOANH
Giao thông thông minh
Trải nghiệm khách hàng
Chuỗi cung ứng
Tăng trưởng đa kênh
Hiệu quả Marketing
Quản trị tinh gọn
Nông nghiệp thông minh
Sản xuất thông minh
Nhà thông minh

Công nghệ đo đạc sóng, dòng chảy, gió và các yếu tố môi trường theo diện, điểm.

Mục lục (Ẩn / Hiện)

• PGS.TS. Trần Ngọc Anh
  • ĐT: 0915051515
  • tnanh2000@yahoo.com
  • anhtn@vnu.edu.v

Công nghệ Quan trắc này gồm các thiết bị:

Thiết bị Radar (WERA) quan trắc sóng, dòng chảy, gió (bề mặt) theo diện. Đây là thiết bị quan trắc radar hiện đại của thế giới, do hãng Helzel (Đức) sản xuất, hệ thống cho phép quan trắc với dải đo rộng (khoảng cách thu tín hiệu tối đa đạt 100km), độ phân giải cao (kích thước ô lưới nhỏ nhất đạt 1000m x 1000m, bước thời gian tối thiểu đạt 30 giây). Ưu điểm nổi bật của hệ thống này là tính cơ động, linh hoạt, lắp đặt và vận hành đơn giản, không cần xây dựng nhà trạm. Hệ thống hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, đặc biệt có thể quan trắc trong các điều kiện thời tiết cực đoan, một thời điểm rất khó quan trắc đối với công nghệ cũ, truyền thống trong khi đó số liệu giai đoạn này rất giá trị. Số liệu đo đạc được truyền về Trung tâm xử lý theo thời gian thực, cho phép đồng hóa vào các mô hình tính toán, dự báo nghiệp vụ.

Thiết bị quan trắc sóng, dòng chảy cấu trúc 3D theo điểm (AWAC). Thiết bị được sản xuất bởi hãng Nortek AS (Nauy), hệ thống cho phép quan trắc sóng, dòng chảy khu vực biển ven bờ với độ sâu hoạt động tối đa đạt 150m, độ phân giải chi tiết các tầng dòng chảy đạt 0,25m. Đây là một thiết bị sử dụng rộng rãi trên thế giới và Việt Nam, đã chứng minh được tính hoạt động ổn định và chất lượng số liệu tin cậy. Với giải tần của dòng thiết bị mới nhất hiện có tại CEFD là 1MHz thiết bị cho phép quan trắc dòng chảy (hướng & vận tốc) chi tiết cấu trúc 3D (độ phân giải theo độ sâu lên tới 0.25m, cao gấp 2 lần so với thiết bị cũ)  cũng như đầy đủ các tham số sóng (hướng, độ cao sóng, tần suất sóng,phổ sóng...). Ngoài ra, thiết bị có thể quan trắc nhiệt độ nước, áp lực tại vị trí đo đạc. Thiết bị tiêu tốn ít năng lượng nên có thể quan trắc liên tục trong thời gian dài. Sự kết hợp hoàn hảo giữa số liệu theo diện từ radar và số liệu 3D theo điểm của AWAC sẽ cung cấp trường số thủy động lực học tốt nhất cho khu vực cần quan trắc.

Thiết bị quan trắc các yếu tố môi trường theo mặt rộng (YODA Profiler) được sản xuất bởi JFE Advantech (Nhật Bản). Thiết bị cho phép quan trắc các thông số môi trường nước gồm: nhiệt độ, pH, độ dẫn điện, độ muối, độ đục, oxi hòa tan, chất diệp lục, ... theo độ sâu Thiết bị có thể hoạt động ở độ sâu tối đa 600m và nhiệt độ -3ºC với thời gian phản hồi số liệu 0,2s.

Thiết bị này được điều khiển bởi hệ thống tời thông minh, với thiết kế đặc thù cho phép đo đạc nhanh chóng theo mặt rộng. So với các thiết bị CTD thì phạm vi đo đạc rộng hơn nhiều lần, do đó cung cấp một trường số liệu về các thông số môi trường nước trên một diện rộng trong cùng một khoảng mực nước/điều kiện thủy động lực.. Tất cả số liệu được lưu trữ ở bộ nhớ trong và convert ra dạng file txt thuận tiện cho việc sử dụng phân tích sau đo đạc.

Đây là công nghệ quan trắc thủy động lực và môi trường biển ven bờ đồng bộ, hiện đại bậc nhất tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Hệ thống được vận hành, sử dụng bởi đội ngũ cán bộ CEFD.